Demo Day Ngày khởi nghiệp định mệnh – Chương 1

Chương 1: Demo Day Ngày gọi vốn định mệnh

Sài gòn vào một buổi sáng đẹp trời. Tôi là Khánh– một thanh niên đang ôm giấc mơ dự án Startup của mình sẽ thành unicorn như bao thanh niên khác trên thế giới đang háo hức trên đường tới hội trường Demo Day – ngày hội dành cho dân start-up thuyết trình (pitching) dự án để kêu gọi vốn đầu tư từ ban giám khảo, các đơn vị quỹ, nhà đầu tư hoặc để tìm partner.

Bỗng một con Lexus màu trắng tránh xe một chị bán cây cảnh đang vội vàng sang đường, rồi lấn làn rồi đâm xầm vào xe máy của tôi, không những thế con xe ấy vẫn không dừng lại mà còn cáng lên cái chân tôi nữa, chắc tài xế mất tinh thần rồi thôi thế là toi tui rồi – Thầm cầu nguyện Chúa cho qua ải này.

Vì bất ngờ nên tôi không kịp phản ứng, chỉ nghe giọng con gái bắc loáng thoáng rồi tôi lả người đi một phần vì đau, lại còn chưa kịp ăn sáng, cũng như mấy đêm thức khuya để soạn bài Pitch. Khi tỉnh dậy thấy mình đang trong bệnh viện lôi điện thoại ra thì thấy rất nhiều cuộc gọi từ bạn bè, gia đình, ban tổ chức gọi. Ngay lúc đó một partner gọi đến tôi liền kể lại tai nạn với một giọng rất to:

Mịa nó không biết hôm nay ngày gì xui xẻo gặp ngay con bánh bèo bắc kỳ mày ạ, nó tông gãy chân tui roài? Rồi tôi kể 1 lèo câu chuyện abc…xyz….

Tôi là người gốc Bắc di cư vào nam năm 54 (thường gọi là Bắc 54). Và sau biến cố sau năm 30/04/75 (sự kiện mà bác Võ Văn Kiệt đã nói có “triệu người vui cũng có triệu người buồn”) lại một lần nữa phải bỏ nước đi vượt biên – sự kiện “Thuyền nhân” mà thế hệ ông bà, cha mẹ và anh chị cũng biết và từng trải, còn tôi thế hệ cuối 8x nên chỉ biết sơ sơ và cũng không ai muốn nhắc lại những kí ức đau buồn đó, mà nhà nước cũng cấm nói về điều đó.

Vì thế không chỉ tôi có chút định kiến mà người miền nam cũng rất dị ứng với “văn hóa nón cối” và tôi từng có những trải nghiệm, ấn tượng cực kì không tốt với người ngoài Bắc. Dù vẫn biết ở đâu cũng có người này người kia nhưng với tôi giờ thì hiểu nhầm còn hơn bỏ sót nhất là đối với các thế hệ từ 8x trở về trước.

Trai bắc không phải kiểu thể hiện, hàn lâm thì kiểu khôn lỏi, lừa lọc, gian trá còn gái bắc không đanh đá chua ngoa thì sang chảnh nhưng thảo mai (nói chuyện giả tạo), thêm nữa tụi bánh bèo tiểu thư hay nuôi mèo mà tôi lại chúa ghét con đó, rồi thấy cảnh Nguyệt thảo mai lừa bạn trai thì lúc trước đã ghét nay còn ghét thêm vạn lần, đến nỗi bị ám ảnh cả vào giấc mơ, cảnh tôi đi làm về đã mệt rồi thấy đứa con đang khóc, con vợ tiểu thư nhõng nhẽo thì khóc còn to hơn nữa còn con mồn lèo thì cào rách cái áo sơ mi yêu thích của tôi, sợ quá bật dậy hên chỉ là mơ. Còn hồi xưa mở hostel tôi vì vài thứ mà đã ghi nội qui trên blog và web là Không nhận khách tiểu thư, bánh bèo và nếu còn ở khu phố cổ nữa thì xin miễn phục vụ.

Cũng vì thái độ kì thị mấy bé tiểu thư mà tôi bị bạn bè nói là người làm dịch vụ mà phân biệt gì kì zậy, tụi nó còn nói “ghét của nào trời trao của ấy”. Tôi đáp: Làm gì có chuyện đó được vì tụi nó không bao giờ để mắt tới tui còn tui không bao giờ quen tụi nó. Còn nếu trên đời có chuyện đó thật thì tui đây sẽ ghét nào đứa xinh gái, học giỏi dễ thương nhà mặt phố bố làm quan nè haha! Thấy tôi nói vậy tụi bạn không nói gì nữa nhưng có đứa vẫn chêm vào: Ừ ừ “nghiệp” đó Khánh ạ. Tôi lại đáp trả với vẻ tự đắc: Tui đạo Thiên Chúa nên không hiểu mấy vụ nghiệp gì đó đâu.

Cô gái đứng như trời trồng ngoài cửa nghe hết những lời tôi đay nghiến giận dữ trút lên người cô ấy. Một lát sau khi tôi nói chuyện xong thì cô ấy bứơc vào với một đôi mắt rưng nói như sắp khóc:

Bộ tớ xấu xa độc ác lắm hay sao mà cậu đay nghiến tớ quá vậy í? Bộ tớ có thù oán hay làm gì mà cậu lôi cả người miền bắc vào mà miệt thị vậy nhở?

Cô gái ấy tưởng tôi cỡ tuổi nên xưng hô như thế chứ thật ra tôi đã sang hàng 3x rồi. Thấy cô ấy nói vậy trong lòng cũng thấy có phần hối lỗi vì những câu nói có phần xúc phạm con gái ngoài bắc và phân biệt vùng miền nhưng một phần thành kiến trong tôi bảo vệ rằng mình nói có gì sai đâu, như trong nam của tôi có gì nói thế chắc phải nịnh nọt thảo mai giả dối làm gì.

Ừ thì tôi vơ đũa cả nắm đó nhưng nó có gì sai nào? Rồi thì cô ấy nói tưởng trong Sài gòn này ít khi nào có phân biệt kì thị như vậy, rồi thì con gái ngoài bắc sinh ra đã khổ rồi không ngờ vào trong nam này cũng bị nói thế này thế kia….

Hix lúc này tự nhiên thấy vô cùng hối lỗi lời nói của tôi thật cay nghiệt muốn nói xin lỗi chân thành nhưng thành kiến của tôi 1 lần nữa kiềm hãm lại nên chỉ nói được câu:

Anh xin lỗi vì lỡ lời.

Cô ấy rớm rớm nước mắt rồi bước ra khỏi phòng. Một lúc sau cô ấy quay lại phòng nói: Giờ em (sau khi biết tôi hơn tuổi nhiều) sẽ bồi thường cho anh số tiền là 100 triệu.

Tôi nói: Haizz có 100 triệu thì làm được gì trời, sao số tui khổ quá vậy!.Sao 100 triệu mà anh còn chê ít á? Anh tính ăn vạ hay gì?

Không phải 100 triệu tiền bồi thường là đủ rồi nhưng mà với tôi 100 triệu giờ không làm được gì cả.

Sao thế ạ?

Tui cần 400 triệu nữa để hoàn thành dự án app đang triển khai mà sáng nay tôi đi Pitch đó. Chứ không có số tiền đó thì tui biết làm sao.

À thôi giờ tui tính thế này 100 triệu cô đền bù, còn 400 triệu kia cô cho tôi vay dạng chuyển đổi cổ phần nha.

Anh có vấn đề về thần kinh không nhở? Lúc nãy anh còn chửi tôi là con bánh bèo bắc kì mà giờ lại quay sang năn nỉ vay tôi à?

Tôi tức mình nói: Ừ giờ thì tôi bị thần kinh đó, cũng nhờ cô cả đó. Nhờ cô tông tui mà giờ tui thê thảm ra nông nỗi này nè.

Thôi thôi em xin anh. Em biết rồi! Lỗi của em, anh không phải nói nữa. Để em suy nghĩ vụ kia rồi trả lời anh sau. Giờ vụ tai nạn này giải quyết luôn nhở! Cô ấy nói đợi xíu rồi gọi điện thoại. Lúc sau cô ấy hỏi tôi có đồng ý không? Hay sao? Và điều kiện tôi phải bãi nại và không được đưa bất kì hình ảnh nào của cô ấy hay chuyện gì về vụ tai nạn lên mạng xã hội.

Tôi đồng ý!

Vậy mai em qua đưa biên bản anh kí rồi có gì em thanh toán tiền bệnh viện và chuyển khoản cho anh. Còn vụ kia em trả lời anh sau.

Hôm sau cô ấy vào bệnh viện thăm tôi kèm theo cà mên cháo sườn. Tôi hỏi em nấu đó hả? Cô ấy nói:

Dạ, vâng ạ (đúng kiểu gái bắc)

Tôi trò chuyện với Na (tên Ngọc Anh nhưng cô ấy nói gọi là Na) tự nhiên thấy rất vui và quan điểm khá hợp trong nhiều vấn đề cũng như cái dự án của tôi vậy, cô ấy rất quan tâm và cũng đang muốn làm một cái gì đó mới mẻ, thú vị sau khi đi du học Phần Lan về, chứ cứ quản lý công việc kinh doanh đã ổn định của gia đình thì nhàm chán quá.

Một lúc sau có một chàng trai lịch lãm chắc tầm tuổi tôi bước vào. Tôi đoán lờ mờ là bạn trai cô ấy, mà cũng giọng bắc. Na nói với anh chàng kia:

Anh, có anh này có dự án startup du lịch hay lắm í, hay là chúng mình đầu tư vào đi. Xong cô ấy quay lại bảo tôi:

Anh trình bày lại dự án cho anh Bình nghe nhớ!

Tôi thuyết trình một mạch dự án start-up travel tech cho anh chàng kia nghe và đưa bản pitch deck, bản business model Canvas trên điện thoại cho anh ấy xem. Xong anh ấy nói:

Vậy giờ chú cần bao nhiêu?

Em cần ít nhất 400 triệu nữa thì mới tạm thời xong bản app MVP (Minium Viable Product – phiên bản khả thi tối thiểu) để vận hành.

Ừ, nhưng 500 triệu cho dự án app là quá ít, sợ không đủ để vận hành!

Anh thấy bài pitch đó em đang gọi 1 tỷ cho 10% mà. Đó là giá mấy anh start-up thổi lên thôi. Thôi thế này giờ tôi chốt cho chú vay 900 triệu lấy 20% dạng vay chuyển đổi không lãi suất trong 2 năm? Không đồng ý thì thôi.

Vậy bao giờ anh tiến hành giải ngân.

Thì sau khi tôi thẩm định dự án của anh đã chứ! Còn 100 triệu tiền bồi thường kia cũng nhập vào dự án luôn nhở. Vậy thì tôi mới thấy được sự quyết tâm của chú.

Đúng là tụi nhà giàu ăn được của tụi nó cũng không dễ. Tôi lưỡng lự với 20% mà lại dạng cho vay chuyển đổi thì không mặn mà lắm nhưng giờ thế này là may mắn rồi. Tôi nói Ok chốt deal.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *