Demo Day Ngày khởi nghiệp định mệnh – Chương 2

Chương 2: Scale-up hiện thực hóa giấc mơ unicorn

Chân tôi thì chỉ trật khớp và tổn thương bên ngoài chứ không bị gẫy xương, bó bột một thời gian là được. Chỉ có chiếc AB của thì hư hại nặng.

Tôi về lại Sài gòn ở một mình bên quận 3 còn vợ chồng anh chị hai thì ở quận xa. Na ở gần nhà nên sau khi xuất viện cũng hay ghé thăm tôi vào chiều tối rồi trò chuyện. Càng trò chuyện chúng tôi càng thấy hợp trong nhiều vấn đề và quan điểm cũng thế, có một cảm xúc lạ lạ với cô gái này nhưng cô ấy đã có người yêu nên đành dằn lòng mình lại. Nhưng trái tim tôi luôn nghi ngờ điều gì đó….không lẽ một câu chuyện drama lại đến với tôi như trên phim hay sao? Làm gì có chuyện đó – Tôi tự nhủ.

Một chân bó bột nên cũng không quá khó khăn trong sinh hoạt, làm việc. Theo các dữ liệu và báo cáo cho thấy bản MVP app tiến hành khá khả quan rồi update thành bản app chính thức. Khi đã hồi phục tôi đến các chỗ cá nhân, đơn vị đối tác tour làm việc khá suôn sẻ.

Na kể tôi nghe về cuộc sống của cô ấy khi sinh ra ở đây và thời gian du học ở Phần Lan, chuyện tình của ba mẹ cô ấy người ngoài bắc, người trong nam, rồi mẹ cô ấy ra Hà nội làm dâu ngoài này. Tôi cũng kể cho cô ấy về tuổi thơ gia đình. Nhà nội tôi rất đạo đức nhưng nghèo sống ở trong ruộng còn nhà ngoại thì ở phố, vì duyên nợ gì đó mà ba tui mới lấy được mẹ – vốn là một tiểu thư. Nghe kể là hôn phu của mẹ chết trong một đợt hành quân trước ngày cưới 1 tuần nên mẹ tôi mang tiếng sát phu mà ba tôi chẳng biết thế nào lại lấy được mẹ tôi. Do thời cuộc ba mẹ và anh chị từng vượt biên 2,3 lần gì đó không thành, tiêu tán hết tài sản rồi trở về sống ở nhà nội, nên trước khi tôi sinh ra cũng có phần thiếu thốn, nhưng tôi lại không thích bên ngoại.

Rồi vì công việc tôi bay ra Hà nội thường xuyên hơn, đôi lần đi cùng Na để cô ấy giới thiệu về Hà nội còn anh Bình thì bận trong các mối quan hệ làm ăn công việc, họ hàng ở Hà nội này nên có ít thời gian rảnh.

Có vấn đề này nói ra thì ngại nhưng mà nghĩ lại giờ đã là dân start-up thường xuyên đi gọi vốn tức là thuyết phục, năn nỉ hỏi tiền vay tiền người ta nhiều rồi nên về chuyện tiền bạc tôi cũng nói cho rõ để “mất lòng trước được lòng sau” với anh Bình và Na. Bề ngoài thì start-up lúc nào cũng thấy nói chuyện tiền tỷ tỷ này nọ trên các báo nhưng là tiền định giá trên giấy tờ thôi, là tiền của nhà đầu tư. Còn các founder, co-founder mấy năm đầu không chỉ bỏ tiền ra, làm cực như cún mà tiền thì cũng chỉ đủ sinh hoạt thôi, còn sau đó chưa phải bán cái này cái kia hay cầm đất, bán nhà để đầu tư vào tiếp nữa là may lắm rồi.

Nên những lần đi cùng Na thì tôi chỉ đủ tiền trả các món ẩm thực đặc sản bình dân phở xào, cà phê trứng, bún chả, miến gà…Còn các nhà hàng sang trọng, hay hoạt động văn hoá như nghe nhạc thính phòng, giao hưởng này nọ mà Na hay anh Bình đề xuất thì tất nhiên cô ấy sẽ là người thanh toán. Na nói trong Sài gòn thì lúc nào cũng còn vé ngay cả ngày diễn ra chứ ngoài này có khi phải đặt trước một thời gian lâu hay có quen biết mới có được vé để xem thể loại đấy.

Rồi Na hỏi tôi tại sao lại làm startup du lịch Đẹp Độc Lạ mà giờ phần lớn là những trải nghiệm luxury thế?

Tôi kể cho cô ấy nghe từ thời tuổi thơ dữ dội cho đến những tháng ngày khởi nghiệp ở đảo. Tại sao người giàu khi trải nghiệm những của tầng lớp dưới thì được ca tụng còn tầng lớp dưới sử dụng sản phẩm cao cấp hay trải nghiệm sang chảnh của tầng thượng lưu thì bị lên án, chê bai. Với tôi thấy cuộc sống cũng khá vui với cái kiểu lấy tiền của người giàu chia cho người nghèo (không phải kiểu Robin Hood) đó là bán những trải nghiệm cho tụi nhà giàu. Chính vì thế tôi cố gắng tìm hiểu phần nào để biết tâm lý tụi nó nghĩ và thích cái gì (vì tôi có giàu đâu mà biết nên chỉ đoán thế thôi chứ tụi nó nghĩ gì có trời mà biết) để phục vụ, để bán tour trải nghiệm thôi haha.

Chính vì thế mà dự án start-up không chỉ đem đến cho du khách những trải nghiệm “Chất” mà còn tư vấn, dẫn dắt hướng dẫn riêng cho từng nhóm đối tượng cách trải nghiệm đó như thế nào nữa! Còn sứ mệnh của anh và team là những người luôn tìm kiếm và kiến tạo những trải nghiệm “Chất” cho du khách Việt trên toàn thế giới. Ngoài ra team còn Tạo cảm hứng cho du khách thông qua những review, những câu chuyện, chuyến du lịch trải nghiệm Đẹp Độc lạ độc quyền Trip…hoặc từ những nhóm cộng đồng chia sẻ.

Tất nhiên khi anh mang đến thỏa mãn cho du khách thì họ cũng phải trả một mức giá hợp lý cho anh chứ. Có một điều đánh giá giá trị trải nghiệm cho cảm xúc trong du lịch gần như không được quan tâm ở cả phía du khách và host bên làm du lịch. Họ chỉ quan tâm giá trải nghiệm bao nhiêu, dịch vụ có những gì, có phải là trend mới nhất không….Chính vì thế mà họ quên đi những sở thích, cảm xúc cá nhân, sự thoái mái, an yên, thăng hoa tinh thần… nó làm ảnh hưởng đến ích lợi cũng như độ “cảm thụ” về du lịch trải nghiệm.

Wow thật là một dự án tuyệt vời đó anh!

Cảm ơn em.

*****

Mỗi lần ra Hà Nội tôi tranh thủ buổi tối đi bộ quanh hồ Gươm làm tôi cực kì sảng khoái, ẩm thực thì khá ngon và lòng mình bớt định kiến với con người nơi đây hơn. Ở Sài gòn hiếm khi nào tôi dậy sớm mà dậy sớm để đi công viên chắc chưa, mà ra đây mọi người ngoài này có thói quen dậy sớm đi tập thể dục buổi sáng quanh bờ hồ hít thở không khí trong lành buổi ban mai.

Tôi từ con người có thành kiến với văn hóa, con người ngoài bắc và Hà nội, luôn xem Hà Nội là nơi trung chuyển tới các điểm du lịch du lịch như Sapa, Hạ long này nọ thôi chứ tôi làm sao có thể sống ở nơi đầy rẫy những con người khôn lỏi, ích kỉ, lươn lẹo, chiêu trò, háo danh, thích thể hiện này được. Nhưng sau đó lại nghĩ nếu không có biến cố lịch sử chắc giờ tôi cũng là một con người Hà Nội (xưa là Hà Tây) thì có lẽ cũng có vài đặc tính như họ. Vì miền bắc không có thiên nhiên ưu đãi như miền tây nơi tôi sinh, đất chật người đông, nhiều khi không bon chen, lươn lẹo, chiêu trò chắc khó sinh tồn được, rồi thì chưa nói đến tâm lý, hậu quả của chiến tranh, rồi sự ảnh hưởng văn hóa 1000 năm của Tàu, 100 năm của Pháp… Tôi cũng phần nào đó thông cảm cho họ. Tình cảm cũng như cảm giác với con người ở đây thay đổi cũng như nhìn nhận của tôi về Na cũng dần dần thay đổi. Nhưng biết làm sao được vì cô ấy sắp là vợ người ta rồi.

Một lần nữa tôi dằn cảm xúc của mình xuống, dồn tâm trí sức lực vào dự án startup du lịch trong giai đoạn scale-up quan trọng này, đó là đặc trưng nhất của mô hình start-up so với các mô hình kinh doanh truyền thống. Scale-up cũng như bạn đang đi xe trên đường tỉnh lộ rồi nhập vào làn đường cao tốc. Tốc độ di chuyển hay mọi thứ đều diễn ra Nhanh nên tất nhiên sẽ Nguy hiểm, chỉ một sơ suất nhỏ cũng sẽ gây ra tai họa lớn. Mà tôi phải ra đây là để làm thị trường, vì những khách hàng muốn trải nghiệm sớm (Early Adopter) phần lớn là ở đây. Sau đó gọi vốn tiếp để Scale-up mở rộng thị trường.

Một ngày nọ anh Bình nói với tôi:

Ê Khánh bên mình có nhiều tour trải nghiệm cầu hôn phải không nhở?

Làm cho tôi 1 kịch bản trải nghiệm thật đặc biệt thật hoành tráng ở đảo hoang trên du thuyền! Tôi sẽ cầu hôn Na dịp đó vì bố mẹ tôi và bố mẹ Na đang hối quá, chúng tôi cũng có vài vấn đề không hợp nhưng về cơ bản 2 gia đình chúng tôi môn đăng hộ đối nên có lẽ rồi cũng hợp nhau thôi. Tôi nói:

Thế thì tốt quá rồi! Để em lên plan và hình ảnh về trải nghiệm rồi gửi qua mail cho anh duyệt nha.

Tôi viết kịch bản cầu hôn cho họ một kịch bản riêng tư ở đảo hoang lãng mạn cho 2 người ít người biết có bố trí sẵn bàn trên cát bằng lá dừa, vỏ sò, hoa hồng này nọ. Một kịch bản ở resort 5 sao cao cấp nhất ở đảo và cầu hôn trong khuôn viên sân của villa màu hồng dưới sự chứng kiến của nhiều người, sau đó họ nắm tay nhau đi ra bờ biển bước lên du thuyền dưới sự ngưỡng mộ của mọi người, đội stylist dàn cảnh, đội bay drone, quay phim, chụp hình từ trên cao cho cảnh lãng mạn trên du thuyền. Và anh Bình đã chọn option 2.

Rồi kịch bản trải nghiệm của tôi được diễn ra khá tốt đẹp trong một khung cảnh hết sức lãng mạn khiến cho người được cầu hôn khó lòng tự chối được. Và Na sau một hồi suy nghĩ đắn đo, rồi quay sang nhìn tôi rồi lại nhìn đám đông đang hò hét cổ vũ, còn anh Bình đang quỳ 1 chân trên cát để đưa chiếc nhẫn. Cuối cùng cô ấy cũng nói:

Yes, I do.

Tự nhiên trong lòng tôi lúc này vang lên ca khúc

After sometimes I’ve finally made up my mind. She is the girl and I really want to make her mine…To tell her I love her

Boy I’m sorry you are
Twenty five minutes too late

Sau đó như kịch bản, họ nắm tay nhau đi ra bờ biển bước lên du thuyền dưới sự ngưỡng mộ của mọi người, rồi đội bay drone quay cảnh từ trên cao cho cảnh họ đứng trên mũi du thuyền lãng mạn như Jack và Rose trong Titanic.

Yup có lẽ là quá trễ nhưng tôi cũng không đủ can đảm để nói gì cả. Có lẽ tôi phải sớm quên mọi chuyện đi. Vì giờ đây Na gần như là vợ người ta rồi. Tôi gạt cảm xúc sang một bên để chỉ đạo vụ party trước khi du thuyền của họ cập lại bờ.

Chiều tối ngày cầu hôn đó một pool party ở 1 khu villa dành riêng cho bạn bè, đối tác thân quen của cô dâu chú rể được tổ chức lãng mạn hoành tráng mà công ty tôi đã đặt bao trọn.

Nhìn cảnh cầu hôn của họ làm tôi nhớ về mơ ước từ xưa tới giờ là có một khu kiểu Love You You resort sẽ tổ chức đám cưới của khách cũng như của chính mình ở đó. Vì hồi đó tôi quá ấn tượng với phim Love You You bối cảnh ở hòn đảo nhỏ trong quần đảo Langkawi, cũng là concept để tôi theo đuổi khi ra đảo Phú Quốc làm dịch vụ du lịch. Nam chính là người kiến tạo những tour trải nghiệm Đẹp Độc Lạ để kiếm thật nhiều tiền vì câu chuyện riêng. Tôi ấn tượng với 3 thứ đó là cách dựng lễ đường 7 màu cực kì đẹp và lãng mạn ở bờ biển, cách thưởng thức món cocktail “Trái tim của tim biển” là món tráng miệng cuối cùng trong suất ăn “Fisherman’s heart” – tấm card kể về sự tình câu chuyện “Tình yêu của chàng đánh cá” và thứ 3 là web-app OTA du lịch.

Ngay sau buổi cầu hôn đó tour trải nghiệm cầu hôn của tôi được đăng trên các báo, mạng xã hội thì tràn ngập để chuẩn bị cho 1 wedding chính thức hoành tráng của cặp đôi rich kid phố cổ Hà thành!

Sau đó dự án start-up của tôi vô cùng thuận lợi lên như diều gặp gió. Anh Bình đã giới thiệu tôi với các ông lớn có vai vế trong xã hội để đầu tư và tạo mối quan hệ. Công ty start-up đã hoàn thành series A với 1,5 triệu USD cho 10% ở giai đoạn này. Mặc dù là founder nhưng tôi hay lấy thân phận là co-founder thôi. Còn anh Bình ban đầu chỉ là angel investor nhưng về sau tham gia vào làm co-founder rồi có lúc lấy luôn thân phận như là founder sáng lập ra dự án này khi đem khoe với họ hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *