Demo Day Ngày khởi nghiệp định mệnh – Chương 7

Chương 7: Ngưu tầm ngưu mã tầm mã

Sau khi party Halloween tàn Linh nói: Em với anh đi ăn khuya nhé! Mặc dù không đói nhưng tôi cũng đi. Nhà thuê của cô ấy tận quận 7, là chung cư view sông nhưng đi từ trung tâm về cũng hơi xa và vắng. Rồi chúng tôi đến 1 quán nhậu ven sông, gió thổi khá dễ chịu. Mặc dù đã ngà ngà nhưng Linh vẫn gọi nửa két Tiger bạc ướp lạnh làm tôi cũng hoang mang.

Tu 1 ngụm hơn nửa chai bia cô ấy mới nói: Hôm nay đúng là trải nghiệm mà em đã từng mơ ước anh à!? Một ngôi nhà thật đẹp, một anh chồng giàu có, giao lưu với giới nhà giàu thật sang trọng biết bao! Ấy thế mà em thấy thật chán anh à. Giới nhà giàu đó mang tiếng sang trọng lịch sự nhưng thực chất cư xử cũng giống như đám giang hồ vô học, có khi còn trịnh thượng hơn. Họ xem họ như là giới con người thượng dẳng có thể xem thường người khác, họ nghĩ họ có tiền là họ có thể làm tất cả mọi thứ sao?

Em cũng là con người mà, cũng là phụ nữ mà cũng có cảm xúc, cũng có sự tự trọng chứ. Sao trong mắt họ con gái người miền Tây chỉ gói gọn trong 3 từ N: Ngon, Ngoan và Ngu

Tôi biết chắc trong cuộc giao lưu đó chắc chắn đã có sự quấy rối làm nhục các thể loại rồi đây. Nhưng lần này tôi có vẻ bất ngờ vì đây đâu phải là lần đầu, cũng không phải là Linh không rành mấy chuyện này. Tại sao hôm nay cô ấy lại khóc, lại kêu tôi ra đây để tâm sự cái chuyện này nhỉ?

Anh biết tại sao em gọi anh ra đây rồi kể mấy chuyện này không? Vì em biết anh không như anh Bình nhìn sang trọng lịch lãm như thế, rồi đám bạn anh ấy, chú anh ấy ngoài Hà nội vào cũng thế, còn đám quan chức thì khỏi phải nói rồi. Nhưng hôm nay em vẫn tủi nhục lắm anh ạ.

Thực tình là khi quen anh Bình cũng biết ảnh đã có gia đình nhưng những lời hứa về một ngôi nhà, một cuộc sống tuyệt vời mà em bỗng quên đi xuất thân của mình. Ảnh nói sẽ ly dị vợ rồi đón em về cùng, sống trong ngôi nhà đó. Vậy mà…

Thật ra anh ấy và Na chẳng thể bỏ nhau đâu. Mặc dù 2 người chẳng yêu đương gì nhau. Vì cả 2 người họ và gia đình họ vẫn bị ràng buộc với hi vọng về lợi ích mang lại giữa 2 nhà, thể diện gia đình vốn là một điều không thể thiếu trong giới trâm anh thế phiệt. Na là một người toán tính thủ đoạn luôn ngụy trang dưới lớp vỏ cô gái ngoan hiền ngây thơ, yếu đuối, lời nói thảo mai để được sự ưu ái từ người khác để đem đến lợi ích cho bản thân mình thôi.

Lúc trước em nghĩ một người có học thức du học nước ngoài về như anh Bình, giàu có thế chắc chắn sẽ cư xử khác đám trọc phú kia, nhưng không ngờ anh không những như thế mà còn tinh vi đểu cáng hơn nữa. Khi đã chán em nhưng anh ấy còn xem em như món hàng còn giá trị nên giờ sang nhượng lại cho người khác để gỡ vốn. Em ngu quá mà…

Nói xong một hồi Linh bỗng nhìn tôi rồi nói: Anh cũng coi chừng đó, anh cũng không khác gì em mấy đâu. Anh Bình cũng đang nghi ngờ anh và Na đấy. Nhưng tôi chống chế:

Anh và vợ anh ấy có làm gì đâu?

Ừ thì cũng may cho anh là chưa làm gì quá trớn đó chứ không chắc anh không ngồi đây nói chuyện được đâu.

Sao tự nhiên chuyện của em lại lôi anh vào thế.

Ừ thì chuyện của em nhưng vì em thấy tội anh nên mới cảnh báo cho anh biết sớm về anh Bình đó. Chứ tới lúc thân tàn ma dại như em bị người ta vắt chanh bỏ vỏ thì mới biết. Em không ngờ anh ấy rất thâm hiểm khi biết các mối lới làm ăn của em cũng như các mối quan hệ giao dịch của em nếu đứng trên góc độ pháp lý sẽ bị cơ quan chức năng sờ gáy liền. Chính vì điều này mà anh Bình luôn hù dọa, bắt em không lên giường lúc nào mà anh ấy muốn, mà còn chả tốn đồng tiền nào nữa chứ. Giờ chơi chán lại ép qua anh Duy nhìn sơ qua em thấy hắn này có tính bạo dâm rồi. Hix sao đời em nó khổ thế này. Linh cứ liên tục nhắc tôi phải cẩn thận anh Bình đừng để bị gài vào thế như cô ấy.

Linh vừa khóc vừa uống cạn chai thứ 5, ngồi nghe cô ấy giải tỏa tâm sự và chỉ để cụng chai với cô ấy sau mỗi câu chuyện về cuộc đời, về gia cảnh, hoàn cảnh rồi những chuyện tình ngang trái, trặc trở trục trặc này nọ. Buổi tối nay tôi cũng hơi mệt nên chỉ uống cạn chai đầu rồi từ chai thứ 2 thì chỉ uống nhắp môi. Vì biết chắc Linh muốn uống cho say và tôi sẽ là người đưa về chứ ai.

Đến đây tôi cũng bỗng nhìn lại câu chuyện đời của mình. Sau khi Mỹ bỏ cấm vận và Việt Nam mở cửa thị trường, Hè nào tôi cũng được lên Sài Gòn chơi, tui luôn ghét mấy đứa nhà ở khu chợ hay dân kinh doanh dù ở quê hay thành phố cũng vậy, vì tụi nó rất tinh ranh, ích kỉ hay khinh thường những đứa nghèo hơn. Ngặt một nỗi những thứ tui thích đồng hồ đời mới, máy tính, điện thoại, trải nghiệm từ những quán cafe, karaoke sang chảnh hay du lịch đây đó, trend mới này nọ thì chỉ có đám này mới hay có trước, hay mới biết chơi, mà người ta hay là sành điệu. Còn tụi bạn nhà có điều kiện thì thường thích được trải nghiệm về quê chúng tôi chơi vì nhà tụi nó có đẹp, tiện nghi đó nhưng làm gì có không gian rộng lớn như ở quê và những nào những trò chơi làm nhà chòi, trèo hái cây xoài, ổi, chèo xuồng, câu cá mùa nước nổi… tui rất quý người dân quê vì họ rất chân chất, thật thà nhưng họ lại không dám làm điều gì lớn lao hay khác ngoài lũy tre làng này.

Rồi cảm giác khi team của tôi vừa debut được startup dịch vụ du lịch cao cấp về du thuyền nghĩ rằng sẽ sớm bước vào gia nhập giới nhà giàu mặc dù hiện tại mới chỉ là cung cấp dịch vụ cho tụi nhà giàu thôi cũng kiếm được khá tiền. Nhưng không sau đó chúng tôi cũng bị rớt một phát thật đau sau khi mọi thứ phát triển quá nhanh, quá quy nguy hiểm, đúng là “trèo cao thì té đau” vì vậy mà tôi còn mang nợ nhà đầu tư. Không lẽ những người đã có gắng phấn đấu như tụi tui mãi không thuộc về giới thượng lưu. Những thứ màu hồng may mắn của tụi nhà nghèo một bước lên xã hội thượng lưu chắc chỉ phim thần tượng, ngôn tình này nọ thôi.

Và tôi cũng chẳng hi vọng cái giới nhà giàu sẽ không còn phân biệt với tụi nhà nghèo. Thế mà có lúc tôi từng nghĩ rằng là có – khi gặp những người nhà giàu nhưng lại thích những trải nghiệm dân dã của tụi nhà nghèo. Thật sự sau đó tôi mới biết đó là tụi nhà giàu rảnh rỗi hoặc muốn thử một tí trải nghiệm nhà nghèo thôi, hoặc khi cuộc sống của họ gặp những biến cố lớn trong cuộc sống, hoặc những người sống vì lý tưởng một thế giới đại đồng thôi. Còn sau khi có cơ hội trở lại giàu có quen thuộc rồi thì họ lại quên ngay thôi. Nếu bạn đã từng xem phim hay tiểu thuyết The great Gatsby thì sẽ thấy các nhân vật thượng lưu Tom, Daisy, Jordan. Còn Gatsby thì xuất thân từ tầng lớp nghèo cố gắng vươn lên để gia nhập giới thượng lưu vì người anh ấy yêu, thì sẽ thấy rõ không chỉ ở Mỹ mà Việt Nam hay các nước khác khi phát triển cũng kiểu thế. Tôi rất phấn khích trước tinh thần nỗ lực làm giàu của Gatsby tuy nó chẳng được chính đáng nên kết thúc khá thảm, còn nhân vật Nick là người mà tôi yêu thích trong phim.

Sau khi nghĩ lại tôi mới thấy thực tế nó hơi bi quan kiểu phim Người Tình The Lover/L’amant có cảnh mặc dù gia đình người Pháp cô gái đã phá sản được nam chính mời đi khiêu vũ nhưng tư duy của họ với người trọc phú vẫn thế. Cũng giống như cách người Châu Âu nhìn về tụi trọc phú Trung Quốc mới nổi vậy. Họ có tiền nhưng vẫn sẽ không có được thần thái và phong cách giống tụi thượng lưu được.

Biết là vậy nhưng tôi vẫn không từ bỏ ước mơ làm giàu, tôi không cam tâm. Nhất định phải có giải pháp cho vấn đề làm giàu này. Rồi tôi nhận thấy ở Trung Quốc bắt đầu xuất hiện những khóa học đặc biệt cho giới nhà giàu mới nổi kiểu “trưởng giả học làm sang” để gột rửa phong cách “thượng lưu nửa mùa”. Tôi không đi vào phân tích đúng sai trong trường hợp này tôi chỉ muốn nói đến trải nghiệm mà người có tiền muốn có được thôi. Đó cũng là một cách để làm giàu thì sao? Tôi tự hỏi

Tôi cũng cảm thấy một cơn mây đen đang kéo đến bao phủ vì nợ nần phải trả và một trò chơi vương quyền sắp diễn ra mà tôi bị buộc phải tham gia và chiến đấu. Cầm chai bia đã hết lạnh từ nào uống cạn thấy vị bia lúc này có vị chát, đắng như vị cuộc sống vậy.

Bây giờ trời đã tờ mờ sáng rồi quán cũng muốn dọn hàng chủ quán nhìn có vẻ ái ngại nên tôi đã thanh toán tiền và gửi thêm 100K, Linh thì thân hình rã rời phấn trang điểm, môi son lem đầy mặt nhưng vẫn có nét gì đó rất đẹp- một nét đẹp tự nhiên hơn khi còn những lớp phấn make-up để thêm phần quyến rũ và lạnh lùng đế sinh tồn giữa cuộc sống bon chen ở Sài gòn hoa lệ, mà người ta hay nói hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo.

Tôi gọi xe dìu cô ấy lên xe về chung cư. Về tới chung cư đi qua chỗ bảo vệ nhìn cô ấy có vẻ ái ngại rồi nhìn tôi quan sát xíu rồi chú bảo vệ cho qua. Dìu Linh vào thang máy vừa trong thang máy cô ấy ngồi bệt luôn xuống hai chân sõng soài, cởi bở đôi guốc ra vì đau chân.

Đến tầng 7 thấy cô ấy chưa có vẻ gì muốn đứng lên mà tôi cũng không đủ sức cõng cô ấy nên ngồi bệt xuống cạnh bên. Giờ này cũng chẳng có ai nên thang máy đóng cửa vào rồi chờ đó được một lát thì tôi nói thôi em đưa anh thẻ từ phòng với nhà số mấy để anh mở cửa cho. Ở trong bóp nè ngăn ngoài. Em cố xíu nữa tới nhà rồi tha hồ ngủ nhé!

Thang máy mở Linh gắng dậy tôi cố gắng dìu tới trước cửa nhà rồi tôi quẹt thẻ, cô ấy giờ như cọng bún bệt xuống rồi nằm ra trước cửa, tôi xách 2 nách tay rồi kéo vào nhà rồi đóng cửa, tới đây tôi cũng khá mệt nên nằm cạnh Linh luôn.
Khát nước quá nên tôi gượng dậy uống ly nước trong tủ lạnh uống xong có vẻ tinh táo xíu rồi kéo cô ấy tới chân giường, mà có lẽ cũng chẳng bế nổi Linh lên giường nên tôi lấy gối và mền đắp Linh rồi nằm trên giường rồi ngủ luôn.

Tôi giật mình tỉnh dậy khi nghe chuông điện thoại trợ lý gọi, rồi anh Bình gọi cho tôi khá nhiều cuộc nhỡ nhìn đồng hồ thì thấy gần 10h sáng. Tôi nói hôm qua về hơi mệt nên nói đầu giờ chiều lên công ty. Anh Bình cứ hỏi tôi đang ở đâu?

Tôi thì lảng tờ đi nói như vẫn ngái ngủ: Lát em lên mà có gì anh gửi mail hoặc gửi qua Skype cho em nhưng anh Bình vẫn không buông tha hỏi chú mày đang ở đâu thế?

Em đang ở trên giường ngủ chứ đâu? Anh ấy vẫn vặn hỏi ở nhà chú quận 3 hay ở đâu?

Có gì không anh?

À thì tôi hỏi xem tình hình chú thế nào? Hôm qua đâu có uống say lắm sao mà sáng nay ể oải thế nhở? Tối qua đi tăng 2, tăng 3 à?

À thì em đi với bạn bè tí rồi về nhà, sáng thấy nhức đầu nên ngủ thêm chút nữa với cty mình sáng đâu có gì hẹn gì lớn đâu. Đầu giờ chiều mới có mà.

Ừ thì anh hỏi vậy thôi. Chiều lên gặp rồi trao đổi.

Chắc nghe tiếng nói chuyện nên Linh tỉnh giấc:

Ơ sao anh không cho em lên giường mà để em nằm dưới đất. Tôi đùa:

Em nằm trên giường thì anh với em nằm chung với nhau à haha. Thôi em ăn gì anh mua cho nè.

Thôi không cần đâu anh, trong tủ lạnh có đồ ăn em ăn được rồi. Em chỉ cần ngủ thôi, em đuối quá rồi.

Ừ vậy em nghỉ ngơi nhé! Anh tranh thủ về nhà rồi lên công ty.

Bye anh, bye em.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *