Nuôi dưỡng những giấc mơ có định hướng, thay đổi cuộc đời

Tâp điều khiển giấc mơ, thay đổi cuộc đời.

Hôm nay tôi là đọc về một vấn đề có vẻ cao siêu hơn đó là về Cơ học lượng tử của Noels Bohr rằng: Một điện tử electron ở bên trong một nguyên tử atom, dưới một tác nhân thích hợp, sẽ biến mất khỏi một quỹ đạo này rồi xuất hiện ở một quỹ đạo khác. Thế nhưng electron đó không hề di chuyển từ vị trí này qua vị trí khác. Thât vậy, nó không tồn tại ở khoảng giữa của 2 quỹ đạo. Ông tự nhủ chẳng lẽ quy luật đó chỉ tồn tại với các electron. Mà con người cũng như những sản phẩm của sự hội tụ vật chất và năng lượng, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thuyết lượng tử.

Ông bắt đầu quan sát những sự kiện, hoàn cảnh trong cuộc sống của những người không thăng tiến theo một đường tuyến tính, có vẻ như họ cũng du hành bằng những bước nhảy đột phá. Ông khám phá ra rằng tầng lớp thượng lưu và giai cấp xã hội tồn tại trong thế giới này đều thuộc các quỹ đạo khác nhau đầy những điên tử electron và sự di chuyển qua lại giữa các quỹ đạo thường do những bức nhảy vọt đột phá hơn là theo một khuôn mẫu đều đặn, nặng nề và có thể dự báo được. Ông tự hỏi, động lực nào sẽ giúp cuộc sống cảu ông nhảy vọt lên một quỹ đạo cao cấp và danh giá hơn.

Gary đã nhận ra rằng trí óc ông quá nhỏ bé để có thể chưa đựng hết những tiềm năng vô tận, khó dò của vũ trụ. Ông đã vứt bỏ tư duy lý trí, chủ nghĩa hiện thực và tư duy hạn hẹp vì ông hiểu rằng áp đặt lối tự duy hạn hẹn, duy thực cho cuộc sống là điều hết sức phi thực tế của chúng ta. Vậy phải làm gì?

Gary đã phải đối mặt với cuộc chiến giữa thói quen suy nghĩ thực tế và dòng tư duy mới vượt qua mọi giới hạn. Dù đang làm việc, tiêu khiển hay đang trò chuyện, một phần trí óc vẫn luôn theo theo phần còn lại để đảm bảo rằng mỗi khi ông suy nghĩ về lại với kiểu thực tế “chân thực” về tình hình tài chính thì ông sẽ dập tắt suy nghĩ cũ kỹ, hạn hẹp dó và thay thế bằng tư tưởng của thực tế “Giả định” rằng ông đang sở hữu những ngôi nhà triệu đô tuyệt vời ở khắp nơi, và rằng thu nhập của ông đã là 10 triệu đô la. Để củng cố quan điểm mới đó ông đã sử dụng thêm hình ảnh để kích thích trí tưởng tượng, cắt những bức ảnh đẹp, miêu tả cuộc sống trong mơ của mình từ các tạp chí. Giữa lúc đang vươn lên và còn chưa bỏ cuộc, ông nghiền ngẫm những tác nhân kích thích thị giác đó cho đến khi ông cảm thấy chúng như là một phần cuộc sống của ông.

Gary từng đọc một quyển sách hướng dẫn thực hành để tăng cường năng lực và sức mạnh tinh thần trong đó có viết:

Nếu bạn chưa bao giờ buộc chặt dây giày khi đang đứng, thì hãy làm điều đó. Nếu bạn cảm thấy không thoái mái khi tham gia các hoạt động xã hội, hãy ép buộc mình tham gia một ít nhưng với tinh thần hoàn toàn phấn khởi. Bất kể những hoạt động đó tầm thường vô nghĩa ra sao, quan trọng ở chỗ đó phải là một việc mà bạn vẫn cho rằng bạn không làm được hoặc chưa từng thử qua bao giờ. Hãy thử thách chính mình để vượt qua những trạng thái tinh thần quen thuộc. Mỗi ngày hãy cố tạo ra ít nhất một chiến công kiểu như vậy. Sớm hay muộn, tiềm thức của bạn cũng sẽ ghi nhận được hiệu quả tích lũy rằng Làm một kẻ chiến thằng chi là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Gary tin rằng có một sự khác biệt lớn lao về tinh thần giữa một thương buôn lam lũ và một nhà tỉ phú giàu có. Ông đã đặt vé một chuyến đi biển hai tuần trên một chiếc du thuyền đặt tiền nhất, nơi mà bạn đồng hành với ông là một nhóm gồm toàn những triệu phú và tỉ phú. Chi phí đắt hơn khả năng chi trả của Gary nhiều – 40 nghìn đô la cho ông và vợ – nhưng ông đã quyết định làm như thế.

Trong 2 tuần lễ đầu trên tàu, ông đã không nhớ đến hoàn cảnh tài chính “thực tế” cảu mình vốn không bì kịp với những người bạn đồng hành kia. Ông cảm thấy mình như là một trong số họ. Gary khám phá ra sự khác biệt lớn nhất giữa những người sống trong những ngôi nhà 25 triệu đô la với những người sống trong căn hộ 200 nghìn đô la đó là những rào cản tinh thần do chính chúng ta tạo ra. 200 nghìn đô la được xem là thực tế còn ngôi nhà 25 triệu đô la bị xem là hão huyền.

Những giấc mơ của một người dù lộn xôn hay rõ ràng đều phản ánh lại những suy nghĩ mà người đó đã vương vẫn suốt cả ngày. Thay đổi chất lượng của giấc mơ bằng những bài tập định hướng giấc mơ sẽ làm thay đổi chất lượng cuộc sống thực tế của bạn.

Trước khi một điện tử có thể rời khỏi quỹ đạo của mình nó cần phải tích tụ được một mức năng lượng cần thiết để thực hiện bước nhảy để rồi thực hiện trở lại ở mức một quỹ đạo cao hơn. Khi nó đã tích tụ được đủ mức động năng cần thiết, nó sẽ thực hiện cú nhảy vọt để đấu tranh cho sự tồn tại của mình ở một chân tròi cao xa hơn. Trường hợp tương tự đối vớt một người đã tích lũy đủ mức năng lượng cần thiết để rời bỏ quỹ đạo xa xưa, êm đềm của mình đó là hun hút cho tinh thần mình và trải nghiệm sự hiện hữu của mình trng một quỹ đạo mới nơi mà họ muốn vươn đến. Cũng giống như electron tích tụ năng lượng của nó trước khi thực hiện bước nhảy lượng tử, con người phải hòa nhập bản thân họ vào những ảo mộng tích cực, trải nghiệm cuộc sống trong một môi trường mới trước khi họ chứng tỏ mình có đủ khả năng để hòa nhập vào quỹ đạo cuộc sống mới đó.

Tôi đã tóm lược lại nội dung khi nói về giấc mơ của tác giả. Đó là một kiểu tư duy ” Fake it till you make it” Hãy giả bộ giống như thật cho đến khi làm được điều đó. Là một quan điểm rất phổ biến trong xã hội của người mỹ, hay trong giới nghệ sĩ, diễn viên. Tuy nhiên sự liên kết giữa các giá trị tinh thần và việc kiếm tiền là điều mà những người không phải là người Mỹ có thể thấy khó chấp nhận hay hiểu nó, nhưng đó là sự thể hiện của đạo tinh thần kinh doanh của người Mỹ, mà chúng ta cũng thấy rõ nhất qua tác phẩm kinh điển Think and grow rich của Napoleon Hill

KK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *